• Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông
logo
[Hội thảo] Vai trò đóng góp xây dựng và phản biện chính sách của báo chí trong bối cảnh xã hội thông tin và truyền thông xã hội

[Hội thảo] Vai trò đóng góp xây dựng và phản biện chính sách của báo chí trong bối cảnh xã hội thông tin và truyền thông xã hội

Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển và mức độ sử dụng công nghệ số của người dân thuộc nhóm dẫn đầu thế giới. Hiện nay, có khoảng hơn 60 triệu người dân tiếp cận và sử dụng internet, trong đó 70% người sử dụng là dùng smart-phone. Việt Nam cũng là nước có tỷ lệ người sử dụng mạng xã hội thuộc nhóm cao nhất thế giới, hiện tại chỉ tính riêng Facebook đã có hơn 30 triệu tài khoản, trang mạng xã hội Zalo có hơn 20 triệu tài khoản người dùng đăng ký. 

Công nghệ và tốc độ số hoá nhanh chóng trong các hoạt động thương mại, kinh doanh và đời sống hàng ngày đã và đang đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số; xã hội trở thành 'xã hội thông tin’ và truyền thông xã hội đóng một vai trò ngày càng quan trọng hơn.

Báo chí - trong bối cảnh này - rõ ràng phải thay đổi để thích ứng với những chuyển biến mới. Báo chí đã khẳng định được vai trò của mình trong việc tham gia xây dựng và phản biện chính sách. Các nhà lãnh đạo của Đảng, Nhà nước - coi báo chí như một nguồn thông tin đầu vào quan trọng khi làm chính sách; cũng như qua báo chí để lắng nghe người dân và thay đổi chính sách. Người dân, doanh nghiệp - coi báo chí là kênh thông tin quan trọng nhất để tiếp nhận chính sách. Tuy nhiên, khi bước vào ‘xã hội số’ - vai trò và vị thế đó của báo chí đang bị cạnh tranh gay gắt bởi một lực lượng mới - đó là truyền thông xã hội. 

Vậy thực sự truyền thông xã hội, mạng xã hội đang tác động như thế nào đến báo chí, đặc biệt là với chức năng phản biện chính sách? Các cơ quan báo chí cần thay đổi như thế nào trong bối cảnh mới? Chính sách quản lý báo chí sẽ phải điều chỉnh như thế nào để khuyến khích, để tạo môi trường cho báo chí có thể cạnh tranh với mạng xã hội.

Tại buổi Hội thảo, nhiều báo cáo, tham luận chất lượng và thời sự của các chuyên gia được đưa ra liên quan đến các vấn đề trên, cùng với đó trong phần thảo luận mở một số đề xuất để nâng cao vai trò xây dựng và phản biện chính sách của nhà báo đã được đưa ra. Báo chí phải tích cực, chủ động ngay từ lúc các cơ quan làm chính sách, các bộ, ngành đưa ra dự thảo luật, các văn bản dưới luật để vào cuộc ngay từ đầu, đồng thời luôn giữ tư duy khách quan khi nhìn nhận và đánh giá một chính sách.

Một số hình ảnh về buổi Hội thảo.

Ông Steph Lysaght, Phó Đại sứ Đại sứ quán Anh tại Việt Nam phát biểu trong Hội thảo. 

Ông Lê Nghiêm - Phó Viện Trưởng Viện Ứng dụng Công nghệ Thông tin & Truyền thông trình bày tại Hội thảo.

Trao đổi ý kiến tại phần thảo luận mở của Hội thảo.

Top