• Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông
logo
[Hội thảo] Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số

[Hội thảo] Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp cùng Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số - Kinh nghiệm quốc tế và góp ý cho xây dựng pháp luật đối với Việt Nam” trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế số tại Việt Nam tại Hà Nội sáng ngày 14/5/2019.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Mục tiêu của sự kiện, theo ông Lê Đức Sảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VDCA, là tìm hiểu và trao đổi những kinh nghiệm về quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và nội dung số.

Bên cạnh đó, Hội thảo còn nhằm mục đích lắng nghe một số ý kiến góp ý, đề xuất nhằm góp phần hỗ trợ Chính phủ xây dựng các chính sách và văn bản pháp luật liên quan đến những nội dung này.

Ông Lê Đức Sảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam, phát biểu khai mạc

Theo một nghiên cứu của Alpha Beta, doanh nghiệp nghiên cứu thị trường châu Á - Thái Bình Dương, về tác động kinh tế của dịch vụ video theo yêu cầu (VOD) tại châu Á, từ nay đến năm 2022, mức đầu tư cho VOD sẽ tăng gấp 3,7 lần so với năm 2017, lên đến hơn 10 tỷ USD, dự báo mang lại lợi nhuận gấp 3 lần giá trị đầu tư.

Sự phát triển và mở rộng không ngừng nghỉ của các dịch vụ được cung cấp thông qua Internet đặt ra nhiều cơ hội cho Việt Nam. Ông Konstantin Matthies, Chuyên gia kinh tế của Alpha Beta, khẳng định: Mức tăng VOD này sẽ giúp ngành công nghiệp điện ảnh, truyền hình Việt Nam lọt top đầu Đông Nam Á vào năm 2020 và châu Á vào năm 2030, trở thành một trung tâm sản xuất điện ảnh, truyền hình lớn của khu vực.

Ông Konstantin Matthies, Chuyên gia kinh tế của Alpha Beta

Tuy nhiên, trong buổi hội thảo, các diễn giả cũng đề ra những thách thức lớn và đặc biệt là các vấn đề về chính sách mà Việt Nam đang phải đối mặt: Vấn đề bản quyền, Vấn đề cấp phép, Vấn đề thuế, Vấn đề kiểm duyệt và Vấn đề về việc hạn chế nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài (FDI) cho các dịch vụ OTT.

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS), Hội Truyền thông số Việt Nam khẳng định, dịch vụ số cung cấp qua hình thức OTT (truyền hình qua mạng internet trong đó bao gồm VOD), có sự khác biệt căn bản với dịch vụ phát thanh truyền hình truyền thống, do đó yêu cầu và cách thức quản lý nhà nước đối với các nhóm OTT nên có sự khác biệt. Vì vậy, cần xây dựng một khung pháp lý linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của loại hình dịch vụ này.

Ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông (IPS)

"Để quản lý loại hình dịch vụ VOD nói riêng và OTT nói chung dưới một khung pháp lý mới, thay vì gộp chung với việc quản lý dịch vụ phát thanh truyền hình truyền thống nên nghiên cứu xây dựng nghị định mới cho các dịch vụ OTT nói chung", ông Nguyễn Quang Đồng nói.

Ngoài ra, hội thảo lần này còn có sự tham gia của đại diện các cơ quan bộ ngành liên quan như Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Bộ Tư pháp, các hiệp hội, chuyên gia, các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Các chính sách quản lý được đưa ra tại buổi hội thảo như một khuyến nghị góp ý với Chính phủ Việt Nam, phối hợp cùng bộ quy tắc ngành nhằm quản lý hiệu quả dịch vụ nội dung số cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp phát triển.

Xem và Download tài liệu Hội thảo [tại đây]

Top