• Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông
logo
[Hội thảo] Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số

[Hội thảo] Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) phối hợp cùng Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) tổ chức hội thảo “Chuyển đổi số trong lĩnh vực truyền hình và dịch vụ nội dung số - Kinh nghiệm quốc tế và góp ý cho xây dựng pháp luật đối với Việt Nam” trong bối cảnh chính phủ đang nỗ lực thúc đẩy nền kinh tế số tại Việt Nam tại Hà Nội sáng ngày 14/05/2019.

Toàn cảnh hội thảo

Toàn cảnh hội thảo

Buổi hội thảo có sự tham gia của các chuyên gia, đại diện các tổ chức, doanh nghiệp như ông Nguyễn Xuân Cường – Phó Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam; ông Vũ Tú Thành – Phó Giám đốc điều hành khu vực và Đại diện cấp cao Việt Nam, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Đại diện Hiệp hội Công nghiệp Video Châu Á (AVIA); ông Konstantin Matthies – Chuyên gia Kinh tế của AlphaBeta; ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên viên Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); bà Phan Thị Nhung – Đại diện Hiệp hội Internet Việt Nam; ông Trần Văn Úy – Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam (VN PayTV); ông Sarthak Luthra – Đại diện Liên minh Internet châu Á (AIC).

Mở đầu buổi hội thảo, ông Lê Đức Sảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký VDCA, chỉ rõ mục tiêu của sự kiện là tìm hiểu và trao đổi những kinh nghiệm về quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực phát thanh, truyền hình và nội dung số. Bên cạnh đó, Hội thảo còn nhằm mục đích lắng nghe một số ý kiến góp ý, đề xuất nhằm góp phần hỗ trợ Chính phủ xây dựng các chính sách và văn bản pháp luật liên quan đến những nội dung này. Ông Sảo đồng thời cũng bày tỏ mong muốn có một buổi hội thảo với nhiều nội dung hấp dẫn và các phần bình luận gai góc từ phía các chuyên gia.

Ông Lê Đức Sảo, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Truyền thông số Việt Nam, phát biểu khai mạc

Sau phần phát biểu khai mạc, ông Konstantin Matthies – Chuyên gia Kinh tế Alpha Beta đã trình bày tóm tắt kết quả một nghiên cứu gần đây của AlphaBeta “Asia-On-Demand: Tăng trưởng trong đầu tư của VOD vào các ngành công nghiệp giải trí địa phương”. Theo báo cáo này, các dịch vụ VOD dự báo sẽ được đầu tư lên đến 10,1 tỷ đô la Mỹ tại châu Á và năm 2022, tăng 3,7 lần so với mức chi trong năm 2017, mang lại tác động kinh tế gộp lớn gấp 3 lần giá trị đầu tư này. Đối với thị trường Việt Nam, VOD mang đến nhiều lợi ích bên cạnh đầu tư vào nội dung, hỗ trợ trực tiếp cho Chiến lược phát triển ngành công nghiệp điện ảnh Việt Nam đến năm 2020, giúp Việt Nam hội nhập quốc tế, thuộc tốp đầu về điện ảnh ở Đông Nam Á vào năm 2020 và ở châu Á vào năm 2030. Nếu kết hợp những lợi thế vốn có, tạo điều kiện khuyến khích sản xuất và môi trường hỗ trợ, Việt Nam có thể hướng tới trở thành một trung tâm sản xuất của khu vực. Bên cạnh đó, ông Konstantin cũng chia sẻ một số nhận xét về Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 06/2016/NĐ-CP về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình hiện đang trong quá trình hoàn thiện. Ông đưa ra những giải pháp thay thế cho các biện pháp được đề xuất trong Nghị định 06 ít gây rủi ro hơn cho các lợi ích do VOD mang lại. Chúng bao gồm các cách tiếp cận đa bên về mặt quy định, khuyến khích và đầu tư để hỗ trợ Tầm nhìn 2030 và các quy tắc tự quản lý nội dung của ngành VOD.

Ông Konstantin Matthies, Chuyên gia kinh tế của Alpha Beta

Sau phần trình bày của Konstantin, ông Nguyễn Xuân Cường – Đại diện VDCA đã đưa ra những bình luận về thị trường nội dung số tại Việt Nam đặc biệt là hai lĩnh vực trọng điểm VOD và OTT. Ông Cường khẳng định các dịch vụ VOD, OTT mang lại nhiều lợi ích cho người dân Việt Nam, mà đầu tiên phải kể đến cơ hội tiếp cận các sản phẩm mới với chi phí hợp lý. Tuy nhiên, ông Cường đặt ra những vấn đề chính sách lớn mà Việt Nam cần phải đối mặt: Bản quyền số; Kiểm duyệt nội dung số; Kinh doanh xuyên biên giới và sự bình đẳng trong các hoạt động kinh doanh. 

Ông Nguyễn Xuân Cường – Đại diện VDCA

Ngay sau đó là phần trình bày của ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên viên Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Ông Đức trình bày về thực trạng các chính sách nhà nước đưa ra để quản lý lĩnh vực nội dung số, đồng thời đưa ra các nhận định cũng như kiến nghị sửa đổi để tạo ra một sân chơi hiệu quả và công bằng cho cả doanh nghiệp Việt Nam, nước ngoài đang hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ nội dung theo phương tiện truyền thống và cả thông qua OTT. Đó là 8 quy định (nguyên tắc quản lý ngành truyền hình Việt Nam):

(i) Hầu như không phân loại nội dung: Ông Đức đề xuất cần có phân loại rõ ràng hơn các loại hình nội dung số vì ảnh hưởng lớn đến quá trình kiểm duyệt;

(ii) Không có tiêu chí rõ ràng khi kiểm duyệt nội dung: những hướng dẫn về kiểm duyệt một cách cụ thể cần được đưa ra. Bởi vì nếu kiểm duyệt chỉ dựa trên Điều 9 của Luật báo chí - tương đối mù mờ thì sẽ dẫn đến tình trạng rối rắm, không hiểu nội dung đó có phù hợp hay là không. Nếu xây dựng một Bộ tiêu chí kiểm duyệt rõ ràng hơn, hoàn toàn có thể trao quyền cho những người đề xuất nội dung, người phát sóng tự kiểm duyệt. Đồng thời bỏ được cái quy trình kiểm duyệt hiện tại – tương đối lằng nhằng và phức tạp.

(iii) Toàn bộ tất cả các nội dung đều phải được biên tập bởi các cơ quan báo chí: Ngay từ khi đăng ký kênh trên Internet các nhà cung cấp nội dung đã phải chỉ đích danh cơ quan báo chí sẽ biên tập cho nội dung của mình. Đề xuất thay đổi bằng cách không cần chỉ đích danh ngay từ đầu, điều này sẽ tăng tính cạnh tranh trên thị trường và vẫn đảm bảo các cái nguyên tắc kiểm duyệt của Việt Nam.

(iv) Tiếp sóng kênh truyền hình bắt buộc: Điều này tạo ra gánh nặng làm việc với các đơn vị đã sở hữu kênh. Hiện nay, đã miễn với OTT, thế thì đề xuất miễn luôn với cả truyền hình truyền thống để tạo một sân chơi công bằng hơn.

(v) Thủ tục hành chính phức tạp: có 6 loại giấy phép được quy định trong Nghị định 06 và áp dụng cho các kênh. Tuy nhiên, không có khái niệm kênh một cách rõ ràng trong các dịch vụ trên mạng Internet. Đề xuất bỏ với cả truyền hình truyền thống để đảm bảo sự công bằng.

(vi) Hạn chế nội dung/kênh nước ngoài không vượt quá 30%: mục đích là để bảo vệ nội dung trong nước, các văn hóa truyền thống nhưng lại không đem lại hiệu quả đối với các dịch vụ OTT.

(vii) Biên dịch 100% tài liệu: chưa đủ số liệu để đưa ra đánh giá về các chi phí biên dịch nên chưa thể đưa ra kết luận chung.

(viii) Hạn chế đầu tư nước ngoài khi cấp phép dịch vụ phát thanh, truyền hình: Quy định này rất khó khả thi vì tính mở của hệ thống, vì OTT cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới. Điều này làm hạn chế khả năng khởi nghiệp tại Việt Nam trong lĩnh vực này.

Ông Nguyễn Minh Đức – Chuyên viên Ban Pháp chế, Phòng Thương mại

và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)

Ông Vũ Tú Thành – Đại diện Hiệp hội Công nghiệp Video Châu Á (AVIA) sau đó đã có bài trình bày về “Kinh nghiệm quản lý dịch vụ OTT của một số quốc gia trong khu vực và kinh nghiệm cho Việt Nam”. Ông Thành cho biết, không một quốc gia nào ở khu vực ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan hay Úc yêu cầu nhà cung cấp các dịch vụ nội dung OTT phải được cấp phép. Các quy định cấp phép phức tạp hiện đang được áp dụng cho dịch vụ truyền hình truyền thống, nếu được áp dụng cho các dịch vụ OTT sẽ là không phù hợp và làm Việt Nam xa rời hơn với các thông lệ quốc tế. Đồng thời, hiện nay cũng chưa chính phủ của một quốc gia nào trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương áp đặt tỷ lệ bắt buộc đối với nội dung trong nước lên các dịch vụ OTT (ngoại trừ Trung Quốc). Tỷ lệ bắt buộc đối với nội dung trong nước sẽ tạo ra nhiều khó khăn cho các cơ quan quản lý trong việc thực thi và nhiều vướng mắc cho các dịch vụ OTT trong việc tuân thủ. Việc áp dụng tỷ lệ bắt buộc này có thể khiến cho nhiều dich vụ buộc phải giảm thiểu số lượng chương trình hoặc đưa những nội dung chất lượng thấp của Việt Nam vào vận hành. Ông Thành cũng chia sẻ rằng không một quốc gia nào trên thế giới áp dụng hạn chế về đầu tư trực tiếp nước ngoài cho các dịch vụ nội dung VOD, ngoại trừ Trung Quốc, do việc này sẽ tạo ra sự phân biệt trong việc quản lý các dịch vụ trong và ngoài nước.

Ông Vũ Tú Thành – Đại diện Hiệp hội Công nghiệp Video Châu Á (AVIA)

Phần thứ hai của hội thảo là phiên thảo luận. Nhìn chung, các đại diện lần lượt đưa ra bình luận về thực trạng chuyển đổi số cũng như tình hình ngành công nghiệp nội dung số của Việt Nam, đưa ra các góp ý chuyên sâu cho việc sửa đổi Nghị định 06. Cũng trong phần này, các đại biểu đã đặt ra những câu hỏi lớn về các vấn đề chính sách đặt ra trước mắt Việt Nam: Bản quyền, Thuế, Giấy phép, Kiểm duyệt, Quảng cáo số. Chính phủ sẽ giải quyết như thế nào để vừa đảm bảo sự công bằng giữa các doanh nghiệp truyền thống và doanh nghiệp OTT lại vừa thúc đẩy lĩnh vực này phát triển để không chậm chân lên chuyến tàu 4.0?

Xem và Download tài liệu Hội thảo [tại đây]

Top