• Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông
logo
Đại diện IPS tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2019

Đại diện IPS tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ 2019

Ngày 10 tháng 5 năm 2019, ông Nguyễn Quang Đồng, Viện trưởng IPS đã tham gia Phiên thảo luận về Phát triển nền kinh tế số ở Việt Nam trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ 2019. Trao đổi với đại diện đến từ VISA, PAYPAL, BAYER và Bay Strategy, ông Nguyễn Quang Đồng nhấn mạnh đến 3 nhóm vấn đề Việt Nam phải giải quyết, gồm khuôn khổ pháp lý cho các hình thức kinh doanh dựa vào công nghệ mới; vấn đề an toàn cho nền kinh tế số; và giải quyết tranh chấp trên môi trường số.

Thứ nhất, các mô hình kinh doanh dựa trên công nghệ mới đang thâm nhập và phát triển nhanh chóng vào kinh tế Việt Nam, ví dụ Uber, Fast Go trong lĩnh vực vận chuyển và logistic; Airbnb trong lĩnh vực khách sạn, dịch vụ lưu trú; hay Netflix, Spotify trong lĩnh vực giải trí. Những hình thức kinh doanh công nghệ cần có một khuôn khổ pháp lý (Regulation framework) mới – khác với các quy định ngành truyền thống. Một cách tiếp cận mới, đi kèm khung pháp lý cởi mở, linh hoạt – sẽ giúp toàn bộ nền kinh tế, người tiêu dùng và doanh nghiệp, hưởng lợi, thay vì đi vào ‘bẫy’ – bảo hộ lợi ích của nhóm kinh doanh truyền thống.

Thứ hai, an toàn số đang là thách thức lớn nhất mà Việt Nam phải đối mặt và giải quyết trong quá trình chuyển đổi hướng đến một quốc gia số. Ngoài thách thức truyền thống đã được nhận diện là tấn công mạng (Cyber attack), hai rủi ro mới đe dọa người dùng và cộng đồng. Thứ nhất là rủi ro về quyền riêng tư, với việc thông tin cá nhân bị khai thác tràn lan và thương mại hóa thiếu kiểm soát. Và thứ hai là an toàn về nội dung thông tin (Digital content), với sự bùng phát của thông tin không chính xác, tin giả, phát ngôn quá khích và cực đoan trên các mạng xã hội. Ông Đồng nhấn mạnh, kinh tế số hay quốc gia số không thể đi ra ngoài mục tiêu phục vụ con người. Do vậy, an toàn phải là một trụ cột bắt buộc và là mục tiêu của chuyển đổi số - cả trên phương diện kinh tế, xã hội và văn hóa.

Thứ ba, tranh chấp trên môi trường số sẽ xảy ra với quy mô lớn hơn, phức tạp hơn trong những năm tới và thách thức này càng nghiêm trọng hơn xét trên góc độ hệ thống tư pháp (gồm tòa án và các phương thức giải quyết tranh chấp ngoài tòa án) ở Việt Nam vẫn còn nhiều yếu kém. Một hệ thống tư pháp hạn chế, không bảo vệ được nhà đầu tư, doanh nghiệp, người dùng – quay trở lại sẽ hạn chế tiềm năng phát triển kinh tế số của Việt Nam.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, đại diện của IPS tham gia các phiên thảo luận của Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ (năm 2018 với chủ đề về an ninh mạng) và đưa ra các đánh giá, khuyến nghị chính sách cho phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Diễn đàn uy tín này quy tụ các doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam và Hoa Kỳ như Facebook, Amazon, Cocacola, Grab, Bamboo Airway, VISA, PAYPAL … và đại diện Chính phủ Việt Nam, gồm phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn và Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc.

                                                                         Các diễn giả tham gia tại sự kiện - Ảnh: Amcham Hanoi

Top