Chuyển đổi số thành công phụ thuộc vào tư duy lãnh đạo

Jan 05 2021
Với phương châm "Chuyển đổi số bắt đầu bằng việc thay đổi tư duy ngươi đứng đầu", các lãnh đạo, nhà quản lý cần nắm bắt cơ hội, khắc phục thách thức để chuyển đổi số thành công.
Chuyển đổi số thành công phụ thuộc vào tư duy lãnh đạo

Share

   Ông Nguyễn Minh Hồng - Chủ tịch Hội Truyền thông số Việt Nam - phát biểu tại sự kiện.
    Nội dung trên là chủ đề chính của tọa đàm giao lưu CLB Nhà quản lý Thông tin Truyền thông Việt Nam, được tổ chức vừa qua tại TP.HCM. Tọa đàm có sự góp mặt của các đại diện lãnh đạo Tổng cục du lịch, Cục Tin học hóa, Vụ CNTT - Bộ TTTT, Vụ Truyền thông - Bộ Y tế, Sở TTTT các tỉnh, Hội Tin học Việt Nam và các thành viên CLB Nhà quản lý Thông tin Truyền thông Việt Nam.
    
    Lãnh đạo các cơ quan nhà nước, các Hội, doanh nghiệp tham gia thảo luận tại sự kiện.
    Tọa đàm diễn ra xoay quanh chủ đề chính “Chuyển đổi số: Cơ hội và thách thức đối với các nhà lãnh đạo, quản lý”, với hình thức thảo luận mở, không theo khuôn mẫu. Các nhà lãnh đạo, nhà quản lý của các ngành thông tin truyền thông, du lịch, y tế… tại các cấp trung ương, địa phương đã nêu những quan điểm cũng như thực trạng chuyển đổi số hiện nay. Bên cạnh đó, các đại diện cũng đưa ra một số thách thức cần khắc phục trong thời gian tới.
    Ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam,
    Chủ tịch Danh dự CLB Nhà quản lý Thông tin Truyền thông Việt Nam.
    
   Trong khuôn khổ tọa đàm, ông Lê Doãn Hợp - Chủ tịch Danh dự Hội Truyền thông số Việt Nam – đã có những chia sẻ rất thẳng thắn và tâm đắc về thông điệp "Chuyển đổi số bắt đầu từ chuyển đổi tư duy, từ lãnh đạo cao cấp nhất đến đội ngũ nhân viên". Theo ông, một số vấn đề cần thực hiện để chuyển đổi số thành công là chuyển đổi số về thủ tục hành chính, tiết kiệm hàng chục ngàn tỉ cho quốc gia mỗi năm, đóng góp tích cực vào bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, chuyển đổi số trong giao dịch tài chính cũng cần chú trọng, nhằm tăng hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, tăng khả năng ứng dụng công nghệ số vào thanh toán, tăng khả năng kiểm soát vấn đề phát sinh do giao dịch tiền mặt. Tự động hóa và tăng cường áp dụng công nghệ số như robot, AI vào các dịch vụ cần được đẩy mạnh trong thời gian tới.
    Tọa đàm cũng đề cập đến một chủ đề mới trong chuyển đổi số, đó là lĩnh vực “Kinh tế thể thao trong tổng thể nền kinh tế số”. Theo đại diện Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam, xu hướng chuyển đổi số trong thể thao sẽ đóng góp tích cực vào nền kinh tế số, với mục tiêu đóng góp 1% GDP chứ không phải con số rất nhỏ như hiện nay. Dự kiến tại SEA Games 3, cuộc thi thể thao điện tử tổ chức tại Việt Nam lần đầu được ứng dụng hạ tầng 5G và sản phẩm dịch vụ Make in Việt Nam, nhằm quảng bá công nghệ của Việt Nam ra thế giới.
    Ngoài ra, các lãnh đạo đến từ các Hội, Hiệp hội chuyên ngành, doanh nghiệp công nghệ số cũng tham gia thuyết trình, tranh luận, giao lưu tại sự kiện. Thông qua nhiều vấn đề thời sự hiện nay, các diễn giả đánh giá tiềm năng, tầm quan trọng của chuyển đổi số. Đồng thời, những gói giải pháp thiết thực cho các nhà lãnh đạo, cơ quan quản lý đã được giới thiệu, nhằm phục vụ chuyển đổi số tại đơn vị, góp phần tích cực vào chuyển đổi số quốc gia.
"CLB Nhà quản lý Thông tin Truyền thông Việt Nam" là nơi kết nối, giao lưu và chia sẻ của cộng đồng các nhà lãnh đạo, quản lý ngành công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam.
Theo Tạp chí điện tử Viettimes